วิธีการดูแลทำความสะอาดกระเป๋าหนัง

เรื่อง/ภาพ : ชัยภัทร ฉายอรุณ (www.Karavek.com) 28 กรกฎาคม 2555

กระเป๋าหนังของทุกท่านที่ใช้ไปได้สักพักแล้วเกิดรอยคราบสกปรกขึ้น มีวิธีขั้นตอนเพื่อดูแลกระเป๋าหนังใบโปรดให้สวยงามอยู่กับเราไปได้นานนั้น มีขั้นตอนและวิธีที่ไม่ยุ่งยากสามารถทำได้สบายๆ

ก่อนอื่นเราต้องรู้จักประเภทของกระเป๋าหนังกันก่อน กระเป๋าหนังแบ่งตามประเภทชนิดของหนังที่เอามาทำกระเป๋าแบ่งได้หลักๆ เลยมีสองประเภท คือ หนังแท้และหนังเทียม หนังแท้ก็คือหนังที่ทำมาจากหนังของสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น หนังวัว หนังควาย หนังจรเข้ หนังแกะ หนังจิงโจ้ และอีกสารพัดหนัง ส่วนหนังเทียมก็คือ หนังที่ทำจาก พีวีซี ,ไมโครไฟเบอร์ ,พียู และอื่นๆ อีกหลายประเภท

ซึ่งขั้นตอนวิธีดูแลรักษากระเป๋าหนังทั้งสองแบบแต่งตากกันไม่มากนัก เราจะมาดูในส่วนของกระเป๋าหนังแท้กันก่อนเลยครับ

กระเป๋าหนังแท้ – วิธีดูแลอาจจะยุ่งยากกว่ากระเป๋าหนังเทียมนิดหน่อย ทุกครั้งที่เราใช้กระเป๋าเสร็จแล้วก่อนที่จะเก็บควรจะทำความสะอาดก่อนเก็บทุกครั้ง ถ้ากระเป๋าเราเปียกน้ำต้องรีบเช็ดให้แห้งก่อนเพราะความเปียกชื้นจะทำให้หนังแท้เกิดเสื่อมคุณภาพได้เร็วยิ่งขึ้น วิธีการดูแลควรใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ เช็ดตรงส่วนที่สกปรก เมื่อเสร็จแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำลงไปให้แห้งจริงๆ เมื่อแห้งแล้วใช้น้ำยาดูแลสภาพหนังทาเคลือบกระเป๋าหนังบางๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณสามสิบนาที แล้วเช็ดออก การเก็บกระเป๋าหนังแท้ควรเก็บไว้ในกล่องพลาสติก หรือกระเป๋าอื่นอีกที หรือถ้าไม่มีก็อาจจะห่อถุงพลาสติกไว้ให้มิดชิด ถ้ามีสารดูดความชื้นได้จะดีมาก เพราะกระเป๋าหนังแท้เราต้องเก็บให้พ้นจากความชื้นให้มากที่สุด ถ้ากระเป๋าเรามีกลิ่นอับสามารถนำไปตากแดดได้ แต่ควรใช้เวลาไม่นานนักเพราะหนังจะเสื่อมและแห้งกรอบได้

กระเป๋าหนังเทียม – กระเป๋าหนังเทียมมีวิธีที่ไม่ยุ่งยากเหมือนกับกระเป๋าหนังแท้เท่าไร กระเป๋าหนังเทียมด้วยตัวเนื้อหนังเทียมจะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่ากระเป๋าหนังแท้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ค่อยๆ เช็ดทำความสะอาดให้ทั่วกระเป๋า (ไม่ควรเอาไปล้างน้ำโดยตรง)  เมื่อสะอาดแล้วก็ตามด้วยผ้าแห้งเช็ดซ้ำไปอีกทีหนึ่ง แล้วเอาไปผึ่งลมในที่ร่มใว้จนแห้ง และไม่ให้กระเป๋าหนังเทียมโดนแดดโดยเด็ดขาด เพราะแสงแดดจะทำให้หนังของกระเป๋าแห้งกรอบเสื่อมคุณภาพได้นั้นเอง แต่ถ้าตัวกระเป๋ามีกลิ่นสามารถนำไปตากแดดได้แต้ต้องไม่นานและต้องเป็นแดดอ่อนๆ สำหรับกระเป๋าหนังเทียมไม่ควรใช้สารเคมี หรือน้ำยาเคลือบใดๆ เพราะตัวสารที่เคลือบกระเป๋าหนังเทียมจะหลุดออก

ก็เป็นวิธีดูแลกระเป๋าหนังของเราให้อยู่และใช้ไปได้นานๆ ครับ

พบกันไหม่ตอนหน้า…

 

จำหน่าย เสื้อผ้าแฟชั่นนำเข้าสไตส์เกาหลี ญี่ปุ่น ราคาไม่แพง คุณภาพดี ของแท้ 100% กระเป๋าแฟชั่น สินค้าพร้อมส่งทั้งร้าน
รับสมัครตัวแทนจำหน่าย กระเป๋าแฟชั่น สินค้าแฟชั่น ไม่ต้องสต๊อกของ เหมาะสำหรับผู้ต้องการหารายได้ทางเน็ต
สินค้ามีมาใหม่เรื่อยๆ ให้สมาชิกได้เลือกสรรมากมาย

Karavek Group - www.Karavek.com Karavek Shop 2011 - All rights reserved. =
รับสมัครตัวแทนจำหน่าย กระเป๋าแฟชั่น โดย Karavek.com
Link Exchange แลกลิงค์...
เวปเพื่อนบ้านยอดนิยม