การแบ่งเนื้อผ้าตามลักษณะ ประเภท และคุณสมบัติ

เรื่อง/ภาพ : วิมลรัตน์ ฉายอรุณ (www.Karavek.com) 22 ตุลาคม 2555

ประเภทและลักษณะของเนื้อผ้าที่จะนำมาทำเสื้อแฟชั่นหรือกระเป๋าแฟชั่นนั้นมีหลายลักษณะหลายคุณสมบัติ แต่ก่อนที่จะได้มาซึ่งเนื้อผ้าตามที่ต้องการต้องผ่านกระบวนการ และคัดเลือกวัตถุดิบเพื่อนำ
มาใช้ในการผลิตเนื้อผ้าแต่ละประเภท

ขั้นตอนการผลิตหลักๆ จะเริ่มจากการผลิตเส้นใย ก่อนที่จะนำไปทำเป็นเส้นด้าย แล้วจึงจะเริ่มนำไปถักทอเป็นผืนผ้าแต่ละคุณสมบัติแต่ละประเภท รวมไปถึงขั้นตอนการย้อมสีของผืนผ้า ซึ่งลักษณะและ
คุณสมบัติของเนื้อผ้านั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของเส้นใย และเส้นด้าย

ส่วนมากเส้นใยที่จะนำมาผลิตเป็นเส้นด้ายจะทำมาจากฝ้าย กับเส้นใยสังเคราะห์ ทั้งแบบที่ใช้ฝ้ายผลิตร้อยเปอเซ็นต์ หรือผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ร้อยเปอเซ็นต์ หรืออีกประเภทคือนำทั้งเส้นใยสังเคราะห์
กับฝ้ายมาผสมกันตามอัตราส่วนต่างๆ ส่งผลให้เกิดการผลิตเนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติและลักษณะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภท และการแบ่งประเภทของเนื้อผ้าที่นิยมผลิตแบ่งได้ตามนี้

- Cotton จะมีส่วนผสมของเส้นด้ายเป็นฝ้ายร้อยเปอร์เซ็นต์ มีความยืดหยุ่นดีมาก การระบายอากาศดีมาก ลักษณะผ้านุ่ม มองเห็นเส้นใยฝ้ายฝูบาง สวมใส่สบาย สามารถดูดเหงื่อ ยืด หดตัว
- CVC จะเป็นแบบผสม Cotton แปดสิบเปอร์เซ็นต์ผสมกับ Polyester ยี่สิบเปอร์เซ็นต์ มีความยืดหยุ่นดีมาก การระบายอากาศดีมาก ลักษณะเนื้อผ้าแน่น และนุ่ม ใส่สบาย ดูดเหงื่อ ไม่มีปัญหา ย้วย ยืด หรือหดตัว
- TC จะเป็นแบบผสม Cotton หกสิบห้าเปอร์เซ็นต์ผสมกับ Polyester สามสิบห้าเปอร์เซ็นต์ มีความยืดหยุ่นปานกลาง การระบายอากาศปานกลาง ลักษณะใยฝ้ายฟูบาง ค่อนข้างนุ่ม
ใส่สบายไม่เท่า CVC ไม่มีปัญหาการหดตัว
- TK จะเป็นเส้นใยสังเคราะห์ (Polyester หนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์) มีความยืดหยุ่นน้อย การระบายอากาศน้อย ลักษณะเนื้อผ้าเป็นมันเงา ไม่ค่อยซับเหงื่อ รีดผ้าง่าย ยับยาก ไม่ยืด ไม่หด

ลักษณะของผ้าที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงรูปแบบโดยทั่วไป เพราะคุณสมบัติของเส้นใยที่นำมาผลิตด้าย ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมายหลายข้อ เช่น ด้ายที่ผลิตจากเส้นใย ยาวหรือสั้น การวิเคราะห์เส้นใย
ที่มีผลต่อการนำมาผลิตผ้า ต้องดูที่การทิ้งตัว ความวาว ความมัน ผิวสัมผัส การเสียดสี การดูดซึมน้ำ ความทนทานต่อการดึง ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อเสื้อแฟชั่น หรือกระเป๋าแฟชั่น เราควรที่จะพิจรณาถึง
คุณสมัติของผ้าที่มาผลิตชุดเหล่านี้ แล้วเปรียบเทียบกับราคาของเสื้อ ก่อนตัดสินใจซื้อเสื้อสักตัว

 

พบกันไหม่ตอนหน้า…

 

จำหน่าย เสื้อผ้าแฟชั่นนำเข้าสไตส์เกาหลี ญี่ปุ่น ราคาไม่แพง คุณภาพดี ของแท้ 100% กระเป๋าแฟชั่น สินค้าพร้อมส่งทั้งร้าน
รับสมัครตัวแทนจำหน่าย กระเป๋าแฟชั่น สินค้าแฟชั่น ไม่ต้องสต๊อกของ เหมาะสำหรับผู้ต้องการหารายได้ทางเน็ต
สินค้ามีมาใหม่เรื่อยๆ ให้สมาชิกได้เลือกสรรมากมาย

Karavek Group - www.Karavek.com Karavek Shop 2011 - All rights reserved. =
รับสมัครตัวแทนจำหน่าย กระเป๋าแฟชั่น โดย Karavek.com
Link Exchange แลกลิงค์...
เวปเพื่อนบ้านยอดนิยม