อ้วนเกินไปแล้วหรือยัง

เรื่อง/ภาพ : ชัยภัทร ฉายอรุณ (www.Karavek.com) 31 ตุลาคม 2555

ทำไมเวลามองดูคนอื่นเดินตามห้างตามท้องถนน ทำไมเขาช่างหุ่นดีใส่เสื้อแฟชั่นอะไรก็สวยไปหมด ย้อนกลับมามองตัวเราแล้วช่างแตกต่างน่าอิจฉาเสียเหลือเกิน ทั้งๆ ที่คนๆ นั้นก็น้ำหนักมากกว่าเรา อ้วนมากกว่าเราเสียอีก เพราะอะไรละเขาถึงได้ดูดีกว่า

แล้วสาวๆ คิดไหมว่าอะไรคือสิ่งชี้วัดอะไรคือตัวกำหนดว่าใครอ้วนหรือไม่อ้วน หลายคนก็คงจะตอบว่า “ ก็วัดจากน้ำหนักตัวนะสิ ” สาวๆ หลายคนจะตอบในลักษณะแบบนี้มากกว่าแบบอื่น เพราะหลายคนยังติดยังคิดเรื่องตัวเลขของน้ำหนักมากกว่าเรื่องอื่นใด โดยไม่ได้มองลักษณะเฉพาะรูปร่างของแต่ละคนและของตัวเราเอง ทำให้หลายคนพยายามที่จะลดน้ำหนักลดตัวเลขให้ได้เมื่ออยู่บนตาชั่งแม้ว่าน้ำหนักของตัวเราจะพอเหมาะแล้วก็ตาม ทำให้เกิดรูปร่างที่ไม่สมส่วนหรือผอมแห้งน่าเกลียดจนเกินไป

เพราะฉะนั้นแล้วต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าโครงสร้างรูปร่างของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน บางคนน้ำหนักตัวอาจจะมากกว่าแต่ไม่ได้หมายความว่าคนนั้นจะอ้วน การจะวัดว่าคนไหนรูปร่างสมส่วนต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ของส่วนสูงกับน้ำหนัก เช่น มีสาวๆ อยู่สามคนมีน้ำหนักเท่ากัน คนแรกดูอ้วน คนที่สองดูดีสมส่วน คนที่สามดูผอมมาก ทำใมแต่ละคนถึงดูแตกกต่าง ปัจจัยมีหลากหายแต่ที่สำคัญเป็นตัวกำหนดก็คือส่วนสูงนั้นเอง

บางคนที่ส่วนสูง 160 เซ็นติเมตร สามารถมีน้ำหนักได้ถึง 50 กิโลกรัม แต่ก็ไม่ทำให้มองดูแล้วอ้วนได้ แต่บางคนที่สูงเพียง 150 เซ็นติเมตร แต่มีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม จะมองยังไงก็ดูอ้วนแน่ๆ เลย  การที่จะดูคนไหนว่าอ้วนต้องดูหลายอย่าง ไม่เพียงแค่ตัวเลขของน้ำหนักตัวเท่านั้น ต้องดูอย่างอื่นประกอบเช่น ส่วนสูง, น้ำหนัก, ลักษณะโครงสร้าง, กล้ามเนื้อ, สัดส่วน

แน่นอนส่วนสูงกับน้ำหนักถ้าจะให้ดีต้องสัมพันธ์กัน เมื่อคนเรายิ่งสูงขึ้นมากเท่าไร กล้ามเนื้อและไขมันย่อมจะเพิ่มตามมากขึ้น โดยทั่วไปของสาวๆ จะมีส่วนประกอบที่เป็นไขมันอยู่ประมาณ 25% จะมากหรือน้อยไปกว่านี้ก็แล้วแต่ละคนจะบริโภคพลังงานในแต่ละวันมากน้อยเท่าไร ซึ่งไขมันนี่เองที่เป็นตัวเพิ่มน้ำหนักตัวให้มากขึ้น แต่กล้ามเนื้อจะมีส่วนน้อยมากที่จะทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ส่วนปริมาณมวลรวมของกระดูกก็มีส่วนไม่มากนักแทบไม่ต่างกันเท่าไรระหว่างคนเตี้ยกับคนสูงรวมถึงกล้ามเนื้อด้วยเช่นกัน มีแต่ไขมันเท่านั้นที่เป็นตัวชี้วัดว่าดัชนีมวลกายเมื่อคำนวนแล้วผลออกมาว่าตัวเราจะอ้วนหรือไม่อ้วน

สาวๆ หลายคนมักเป็นกังวลเรื่องความอ้วนเพราะคิดว่าทำให้เราดูไม่ดี เมื่อใส่เสื้อแฟชั่นไม่สวยจึงพยายามลดน้ำหนัก เมื่อลดมาระดับหนึ่งแล้วยังไม่พอใจอีกรู้สึกว่ายังดูไม่ดีไม่สมส่วน ก็พยายามที่จะลดลงไปอีกโดยหารู้ไม่ว่าปัญหารูปร่างนั้นแก้ไขได้…

 

พบกันไหม่ตอนหน้า…

 

จำหน่าย เสื้อผ้าแฟชั่นนำเข้าสไตส์เกาหลี ญี่ปุ่น ราคาไม่แพง คุณภาพดี ของแท้ 100% กระเป๋าแฟชั่น สินค้าพร้อมส่งทั้งร้าน
รับสมัครตัวแทนจำหน่าย กระเป๋าแฟชั่น สินค้าแฟชั่น ไม่ต้องสต๊อกของ เหมาะสำหรับผู้ต้องการหารายได้ทางเน็ต
สินค้ามีมาใหม่เรื่อยๆ ให้สมาชิกได้เลือกสรรมากมาย

Karavek Group - www.Karavek.com Karavek Shop 2011 - All rights reserved. =
รับสมัครตัวแทนจำหน่าย กระเป๋าแฟชั่น โดย Karavek.com
Link Exchange แลกลิงค์...
เวปเพื่อนบ้านยอดนิยม